• Đường dây nóng du lịch y tế Tp.HCM: 028 38 242 903 - 0967 771 010
  • Chào mừng bạn đến với Website chúng tôi.

Du lịch y tế - cơ hội mới

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch và Sở Y tế Tp.HCM, khách nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh kết hợp với du lịch tăng dần qua các năm, với doanh thu khoảng 2 tỷ USD. Riêng năm 2018, có khoảng 300.000 người nước ngoài đến khám nội trú và 57.000 người được điều trị nội trú tại Việt Nam, trong đó Tp.HCM chiếm khoảng 40%. Từ đó cho thấy tiềm năng rất lớn cho việc phát triển loại hình du lịch y tế trong hiện tại cũng như tương lai.

Các đại biểu, diễn giả tham dự Hội nghị giới thiệu gói sản phẩm du lịch y tế

Du lịch y tế, thêm cơ hội và lựa chọn cho du khách

Trong những năm qua ngành Du lịch Tp.HCM bên cạnh một số sản phẩm du lịch mới như du lịch đường thủy nội đô, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp… thì sản phẩm du lịch y tế được đánh giá là một trong những điển hình của sản phẩm du lịch mới đầy tiềm năng. Đặc biệt trong bối cảnh ngành Y tế Việt Nam vừa có những thành tựu được quốc tế công nhận trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Mới đây, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đưa ra dự báo rằng, trong 6 xu hướng phát triển du lịch trên thế giới trong tương lai có du lịch y tế bên cạnh du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và du lịch thông minh. Vì vậy phát triển loại hình du lịch nói trên vừa phù hợp xu hướng phát triển của thế giới vừa góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đáp ứng yêu cầu của nhiều phân khúc khách. Qua đó góp phần tăng trưởng lượng khách đến Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng.

Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch Tp. HCM lần thứ 16, Sở Du lịch và Sở Y tế Tp.HCM phối hợp tổ chức Hội nghị “Giới thiệu sản phẩm Du lịch Y tế”. Các sản phẩm bao gồm mô hình điều trị, chăm sóc sức khỏe dành cho du khách từ sự kết hợp giữa du lịch và các lĩnh vực vốn là thế mạnh của y tế Thành phố như: nha khoa, tim mạch, y học dân tộc cổ truyền, tầm soát và điều trị hiếm muộn… do các doanh nghiệp lữ hành xây dựng. Hội nghị nhằm tạo ra sản phẩm du lịch mới, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước, tăng sức hấp dẫn và cạnh tranh du lịch của thành phố với các quốc gia trong khu vực.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch Tp.HCM cho biết: Đây là lần đầu tiên hai Sở phối hợp giới thiệu các chương trình tour du lịch y tế, bao gồm các gói dịch vụ du lịch kết hợp chăm sóc da thẩm mỹ; dịch vụ khám và tầm soát bệnh lý trong sản phụ khoa; du lịch y tế trong lĩnh vực du lịch nha khoa; y học dân tộc cổ truyền… Đây chưa phải là những sản phẩm dịch vụ du lịch y tế cuối cùng mà trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm, mô hình kết hợp giữa du lịch và y tế được liên kết xây dựng để phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe và thu hút khách du lịch đếnTp.HCM. Ngay sau hội nghị 2 Sở cũng cho vận hành website chuyên biệt về du lịch y tế, đây cũng là website đầu tiên của Việt Nam về du lịch y tế, bà Ánh Hoa cho biết thêm.

Nhiều sản phẩm Du lịch y tế được giới thiệu

Tại hội nghị, BS.CK II Phùng Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện chuyên khoa hạng nhất, tuyến trung ương, khám sức khỏe kết hợp với du lịch tầm soát ung thư phụ khoa; tầm soát bệnh lý lành tính cùng với tầm soát vợ chồng hiếm muộn; phẫu thuật nội soi… tất cả đều được giải quyết trong ngày, rất phù hợp với các tour du lịch đến thành phố. Lợi ích của người đi du lịch đó là Tp.HCM có đội ngũ y tế chất lượng cao, thiết bị máy móc hiện đại, kỹ thuật cao, chính xác, an toàn; phục vụ chuyên nghiệp, quy trình đơn giản phù hợp với tour tuyến du lịch. Bệnh viện cũng đã sẵn sàng xây dựng các chương trình hợp tác lâu dài, bền vững, cùng phát triển nhằm giảm giá tour cho du khách, trong đó có các gói sản phẩm tầm soát ung thư buồng trứng, tầm soát bệnh lý viêm nhiễm, gói khám phụ khoa… Theo đó, các gói dịch vụ du lịch y tế được chia làm 3 loại: Gói bạc có giá 5.000.000 đồng, gói vàng 7.000.000 đồng và gói kim cương 12.000.000 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có gói điều trị hiếm muộn 5.000 USD, gói tầm soát tiền hôn nhân dành cho các đôi bạn trẻ có giá 10.000.000 đồng. Ngoài ra còn có nhiều gói sản phẩm hữu ích khác.

Cũng tại hội nghị, ngoài Bệnh viện Tim Tp.HCM giới thiệu một số gói dịch vụ du lịch y tế chuyên sâu như can thiệp mạch máu, tim mạch… Bệnh viện Da liễu Tp.HCM  cũng đưa ra các gói dịch vụ du lịch y tế đặc biệt hấp dẫn. Bao gồm gói chăm sóc da thẩm mỹ; gói làm trẻ hóa da và tạo hình khuôn mặt; gói xóa nám, mụn sẹo, hình xăm; điều trị tăng tiết mồ hôi, điều trị thon gọn cơ thể… Các gói dịch vụ này có thời lượng chăm sóc từ 40 đến 120 phút, phù hợp cho các tour du lịch hiện nay. Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Da liễu, đưa ra con số du khách trong 3 năm gần đây đến Tp.HCM kết hợp với làm đẹp tăng tương ứng qua các năm là 23.000, 25.000 và 35.000 trong năm 2019 là do các gói dịch vụ du lịch y tế ở đây rẻ hơn từ 50 – 70% so với các nước phát triển.

Tại hội nghị, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist giới thiệu tour nha khoa thẩm mỹ với tên gọi “Hành trình tìm lại nụ cười”. Đây là tour du lịch nha khoa chăm sóc răng miệng, hứa hẹn sẽ “hot” trong thời gian tới. Bởi trong thực tế, trước đây doanh nghiệp này đã từng phối hợp với VietNam Dental Tourism Group (Công ty Du lịch Nha khoa Việt Nam) xây dựng và chào bán thành công nhiều gói sản phẩm dịch vụ du lịch nha khoa cho du khách trong và ngoài nước. Với sự đầu tư phát triển trang thiết bị kỹ thuật, sở hữu hơn 30 đơn vị nha khoa thành viên, VietNam Dental Tourism Group tham vọng xây dựng một thương hiệu du lịch y tế quốc gia với mục tiêu trở thành “phòng nha thế giới”. Điều này khiến cho các doanh nghiệp lữ hành yên tâm hơn trong việc xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, Vietravel cũng đưa ra nhiều gói sản phẩm du lịch y học cổ truyền khá hấp dẫn. Bao gồm các gói du lịch kết hợp với chăm sóc da, bấm huyệt phục hồi sức khỏe; gói bước đi cùng thiên nhiên tại VQG Nam Cát Tiên; gói Yoga, luyện khí công - thiền định; gói trị liệu bằng âm thanh. Tại Hội nghị, đại diện Vietravel cho biết với những âm thanh vi diệu phát ra từ 36 bát chuông sẽ mang lại cho du khách một nguồn năng lượng dồi dào, và được nói là ngủ ngon như những đứa trẻ”.

Theo Sở Du lịch và Sở Y tế, hiện nay có khoảng 15 đơn vị y tế trên địa bàn tham gia hệ thống du lịch y tế Tp.HCM, đó là các bệnh viện, phòng khám đa khoa và chuyên khoa hàng đầu, uy tín, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của ngành y tế Thành phố. Điều đó cho thấy, du lịch y tế sẽ mang đến cho du khách những dịch vụ y tế chất lượng nhất và giá cả cạnh tranh so với nước ngoài đồng thời, ngành Du lịch hứa hẹn sẽ có thêm nhiêu fsanr phẩm đa dạng hấp dẫn khách du lịch.

                                                                                    Cao Phương


Bài sau →

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH